Tin tức - Blog

10 cách giúp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng máy lạnh

10 cách giúp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng máy lạnh

04/03/2019

Khi thời tiết trở nên quá nóng bức, rất nhiều gia đình phải sử dụng đến điều hòa, điều hòa và điều này cũng có nghĩa là hóa đơn tiền điện hàng tháng sẽ tăng vọt lên đáng kể. Cùng Maytinh3AE tham khảo mẹo vặt hữu ích dưới đây để biết được 10 cách giúp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng điều hòa.

---------------------------

1 - Không để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm

Trong khi ngủ bạn sẽ không cần nhiệt độ phải lạnh như lúc bạn thức. Bởi vậy, hãy điều chỉnh điều hòa ở nhiệt độ vừa phải tầm từ 25 - 29 độ khoảng 1 - 2 tiếng trước khi đi ngủ, nhờ đó điều hòa sẽ phải hoạt động ít hơn và tốn ít điện năng hơn.

Ngoài ra việc này còn tránh cho bạn bị cảm lạnh, nhất là nhà có trẻ nhỏ.

2 - Nên sử dụng điều hòa có công suất phù hợp với diện tích nơi bạn ở

Chọn chiếc điều hòa có công suất phù hợp với diện tích (hay thể tích) cho căn phòng của bạn. Nếu chưa biết cách chọn công suất điều hòa theo diện tích hoặc thể tích phòng.

Nên đến những cửa hàng bán điều hòa thật uy tín để được tư vấn thật kỹ trước khi mua, việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm điện khi sử dụng mà còn giữ cho máy luôn được bền và hoạt động ổn định.

3 - Đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa.

Nếu khi sử dụng điều hòa mà bạn để cửa mở thì khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài, nhiệt độ bên ngoài sẽ tác động đến nhiệt độ trong phòng, do đó điều hòa sẽ phải hoạt động nhiều hơn và tốn rất nhiều điện.

4 - Vệ sinh điều hòa định kỳ ít nhất mỗi 6 tháng

Nếu chỉ bảo quản máy tốt thôi thì chưa đủ, để máy hoạt động tốt, bạn cần phải định kì lau chùi máy thật sạch. Chỉ cần lau dọn sạch sẽ bụi bẩn tích trong bộ lọc, có thể giảm đến 15% công suất hoạt động của máy, giúp tiết kiệm một lượng điện rất lớn.

Bạn cũng nên lưu ý chọn những đơn vị bảo hành hoặc có dịch vụ vệ sinh điều hòa tốt và chu đáo.

5 - Kiểm tra ống dẫn:

Cần đảm bảo rằng ống dẫn ga được đặt một cách hợp lý và thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ.

Đôi khi bụi bẩn bám trong các ống dẫn hay ống dẫn bị rò rỉ cũng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của máy, làm tốn rất nhiều điện năng.

6 - Sắp xếp lại đồ đạc để không chắn tầm lưu thông gió

Mặc dù điều hòa có những tấm tản gió giúp đưa khí mát đến đúng hướng mình cần nhưng tốt nhất bạn nên xếp gọn đồ đạc để không làm cản hướng gió, nhờ đó mà bạn cũng sẽ cảm thấy nhanh mát hơn, tiêu tốn ít điện năng hơn.

7 - Điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý

Từ 25 đến 28 độ C là nhiệt độ thích hợp để điều hòa của bạn có thể hoạt động một cách tối ưu nhất, không tốn quá nhiều điện năng mà vẫn duy trì một nhiệt độ vừa phải và phù hợp (do nhiệt độ phòng và nhiệt độ bên ngoài  không chênh lệch quá lớn).

Việc cài đặt nhiệt độ thích hợp cho chiếc điều hòa của bạn sẽ tiêu hao đến hơn 40% năng lượng nữa.

8 - Không nên để ánh nắng mặt trời chiếu vào phòng

Nên tránh sự trao đổi nhiệt với bên ngoài khi sử dụng điều hòa. Ánh nắng mặt trời có thể làm nhiệt độ phòng tăng lên, do vậy, điều hòa cũng sẽ phải hoạt động nhiều hơn. 

Việc che kín phòng sẽ ngăn không cho ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng làm nhiệt độ phòng tăng lên quá cao.

9 - Không nên tắt điều hòa nếu bạn phải ra ngoài không quá lâu

Tại sao không nên bật tắt điều hòa liên tục? Vì nó sẽ làm điều hòa phải tiêu tốn một lượng điện đáng kể để khởi động lại và làm lạnh phòng lại từ đầu. 

Tốt nhất bạn hãy tăng nhiệt độ điều hòa lên nhiệt độ cao nhất (30 hoặc 32 độ) và đóng tất cả cửa sổ, mành rèm lại. Khi quay trở lại, có thể bạn sẽ thấy nóng trong vài phút nhưng hơi nóng tỏa ra cũng không quá lớn đến mức mà điều hòa của bạn phải hoạt động để làm mát lại từ đầu. 

10 - Nên kết hợp sử dụng quạt cùng với điều hòa

Mặc dù chúng ta dùng điều hòa để làm mát, tuy nhiên dùng quạt sẽ giúp lưu thông khí mát trong phòng, điều này cũng có nghĩa là bạn không cần phải giảm nhiệt độ xuống quá thấp, nhờ đó tốn ít điện hơn.

Thêm vào đó, quạt sử dụng điện ít hơn điều hòa nên kết hợp cả hai thiết bị này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều năng lượng.

-------------------------

Maytinh3AE

 

Bình luận (0)

Viết bình luận :