Tin tức - Blog

BẠN ĐANG ĐÁNH ĐỐ TÍNH MẠNG VỚI

BẠN ĐANG ĐÁNH ĐỐ TÍNH MẠNG VỚI "TỬ THẦN" NẾU MẮC PHẢI SAI LẦM NÀY

29/07/2019

Hãy tưởng tượng bạn sẽ phải rảnh rỗi, nhàm chán cũng như trễ nãi công việc đến mức nào nếu toàn thành phố mất điện trong 1 giờ. Kết quả sẽ cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của điện ngày nay. Hầu hết đồ dùng trong nhà như tivi, tủ lạnh, máy tính, điện thoại... không thể dùng nếu thiếu điện. Thế nhưng, liệu bạn đã biết cách dùng điện với các thiết bị ấy đúng cách chưa? Những thói quen sử dụng sai lầm sẽ khiến bạn nhận hậu quả thương tâm hơn tưởng tượng đấy!

1. Dùng đồ điện trong nhà vệ sinh

Nếu bạn trang bị ổ cắm trong nhà vệ sinh thì chúng phải được đặt ở những nơi cao, khô ráo, tránh xa nguồn nước để đảm bảo an toàn. Đó chỉ là trường hợp bạn thật sự cần có ổ cắm trong nhà vệ sinh, vì dù thế nào bạn vẫn không thể thoải mái sấy tóc hay sạc điện thoại mà không lo lắng được. Sự thật các thiết bị điện đều có nguy cơ rò điện và nếu đi chân trần, hoặc sàn nhà đang ướt thì quả là bạn cực gan dạ đối mặt với “thần chết” đấy!

Máy sấy tóc, máy tạo kiểu tóc, điện thoại,... là những thứ bạn không nên mang vào nhà vệ sinh

Máy sấy tóc, điện thoại... là những thứ bạn không nên mang vào nhà vệ sinh

2. Đèn điện và mối nguy không tên

Bạn nghĩ bóng đèn chỉ làm mỗi việc phát sáng thì có gì mà nguy hiểm? Đó hoàn toàn là sai lầm đấy! Đèn điện chính là một trong những nguyên nhân có thể gây cháy nổ, nếu như đặt nó gần những vật liệu dễ cháy.

Chỉ cần bóng đèn bị hở mạch là nguy cơ rò rỉ điện sẽ tăng cao

Chỉ cần bóng đèn bị hở mạch, nguy cơ rò rỉ điện sẽ tăng cao

Nếu bạn nối sai một đoạn mạch thì nhiệt độ bóng đèn sẽ tăng rất nhanh, gây nổ, chập điện hoặc thậm chí là hỏa hoạn. Ngoài ra, cũng giống như mọi thiết bị điện, nguy cơ giật khi thay bóng đèn cũng không phải là nhỏ. Nếu tay bạn đang ướt, tuyệt đối đừng nên mạo hiểm mà thay bóng đèn hoặc bật đèn.

3. Bạn nghĩ dây diện thì không cần mắc tiền?

Mọi thiết bị đều kết nối với điện qua dây điện, vì thế chất lượng dây điện đóng vai trò quan trọng nhất. Nếu bạn tiếc tiền, nghĩ rằng rẻ hay mắc đều như nhau thì hậu quả sẽ không ai nói trước được. Việc sử dụng dây điện kém chất lượng có thể tăng nguy cơ rò điện, chập điện, gây đoản mạch. Hậu quả nhẹ thì khiến các thiết bị điện khác cũng hỏng, nặng sẽ gây cháy nổ, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng gia đình bạn.

Dây điện rẻ tiền có thể gây cháy đồ gia dụng dẫn đến hậu quả thảm khốc

Dây điện rẻ tiền có thể gây cháy đồ gia dụng dẫn đến hậu quả thảm khốc

Tương tự như vậy, các thiết bị điện kém chất lượng sẽ không đảm bảo an toàn, làm tăng nguy cơ tai nạn điện. Và nếu bạn không am hiểu về điện, đừng bao giờ tự nối dây. Hãy liên hệ đến các cơ sở kỹ thuật hoặc người có chuyên môn, vì nối dây sai hoặc không đảm bảo quy trình an toàn khi nối điện cũng có thể đem lại hậu quả tương tự như khi dùng dây điện giá rẻ.

4. Dùng đồ điện khi tay ướt

Sẽ không dưới 5 lần bạn nghe câu “nước dẫn điện rất tốt”. Thế nhưng, liệu có bao giờ bạn để tâm hay vẫn thản nhiên làm khô tóc bằng máy sấy khi tay còn ướt? Trên thực tế, nguy cơ bị giật điện sẽ thấp hơn rất nhiều nếu bạn dùng tay khô, vì bản thân cơ thể người đã có điện trở tương đối lớn. Nhưng nếu tay ướt thì có lẽ bạn sẽ hối tiếc đấy.

Tay ướt đụng vào đồ gia dụng sẽ khiến bạn bị giật điện

Tay ướt sẽ khiến bạn bị giật điện

5. Dập lửa điện bằng nước

Vài nguyên nhân khách quan sẽ khiến cháy nổ xảy ra dù bạn đã trang bị kỹ lưỡng. Nếu bạn nghĩ nước là khắc tinh của ngọn lửa đang bùng cháy kia mà không ngại ngần xối ào ạt vào thì hậu quả sẽ vô cùng lớn đấy! Dòng điện khi gặp nước sẽ càng mạnh lên, gây nổ hoặc thậm chí theo dòng nước giật thẳng vào người chúng ta.

Nên ngắt điện và dùng bình cứu hỏa thay vì tạt nước vào đồ gia dụng đang bốc cháy

Nên ngắt điện và dùng bình cứu hỏa thay vì tạt nước vào đồ gia dụng đang bốc cháy

Trường hợp tình huống như vậy xảy ra, thứ duy nhất được dùng là bình cứu hỏa. Nếu không có bình, hãy ngắt aptomat điện của cả nhà rồi gọi cứu hỏa ngay và luôn.

6. Bọc dây điện sai cách

Bọc dây điện bằng băng dính cách điện là an toàn nhưng chưa đủ. Việc cuốn dây quá nặng có thể khiến lõi dây không thể thoát nhiệt, gây quá tải nhiệt và chập điện. Hơn nữa, các loại dây điện chất lượng tốt vốn có vỏ cao su cách điện rất tốt, nên việc cuốn thêm băng dính cách điện là hoàn toàn không cần thiết.

Bọc dây điện bằng quá nhiều băng dính không những không tốt mà ngược lại còn gây nhưng hậu quả đáng tiếc

Bọc dây điện bằng quá nhiều băng dính không những không tốt mà ngược lại còn gây nhưng hậu quả đáng tiếc

Ngoài ra, đối với các thiết bị như máy tính, tivi... bạn cần đảm bảo không gian đặt được thoáng mát để chúng thoát nhiệt nhanh, tránh quá tải điện.

Bảo vệ tính mạng cho chính mình và gia đình nhé! Nếu còn thắc mắc, bạn hãy chia sẻ ngay với Maytinh3AE để được giải đáp

------------------

Maytinh3AE

Bình luận (0)

Viết bình luận :