Tin tức - Blog

Bệnh viện Phú Thọ chữa thành công khối u ung thư nhờ hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo

Bệnh viện Phú Thọ chữa thành công khối u ung thư nhờ hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo

26/04/2018

 

Các bác sĩ tại Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa chữa được khối u ung thu cho một bệnh nhân bị di căn nặng nhờ sự giúp sức của trí tuệ nhân tạo. Vâng, trí tuệ nhân tạo không xấu, quan trọng là bạn sử dụng nó như thế nào mà thôi. Được biết bệnh viện đã sử dụng nền tảng IBM Watson for Oncology để lựa chọn phác đồ điều trị cho bệnh nhân, và phác đồ này cũng được sự đồng thuận cao từ các bác sĩ chuyên môn. Khi đã chọn được 1 phác đồ, bệnh nhân được điều trị trúng đích sinh học bằng một loại thuốc mới và chỉ sau 1 tháng bệnh nhân đã đi lại được bình thường, không cần dùng thuốc giảm đau, các khối u gần như biến mất. Xin chúc mừng bệnh nhân và bệnh viện tỉnh Phú Thọ.

Nếu bạn chưa biết thì Watson là một hệ thống siêu máy tính của IBM, nó được tạo ra để trả lời các câu hỏi theo kiểu ngôn ngữ tự nhiên. Watson cũng là tên của vị CEO đầu tiên lãnh đạo IBM - Thomas J. Watson. Sau này, Watson được biến thành một nền tảng để những tổ chức, cá nhân bên ngoài có thể cùng sử dụng khi cần đến các chức năng trí tuệ nhân tạo. Nhờ sức mạnh xử lý lớn, tập dữ liệu mẫu cũng lớn, Watson có thể làm được nhiều chuyện mà những nền tảng AI khác không thể chạy.

Watson cũng được ứng dụng nhiều trong ngành y tế, nhất là trong việc điều trị ung thư. Năm 2013 Watson đã bắt đầu đưa ra những chỉ dẫn, phác đồ điều trị ung thu ở Mỹ, và IBM từng nói 90% y tá, bác sĩ làm theo hướng dẫn được hệ thống này đưa ra.

Một số ứng dụng khác của IBM Watson: phân loại văn bản, phân tích hành vi khách hàng, dịch thuật, đánh giá tín dụng...

Hi vọng thông tin này sẽ là nguồn cảm hứng cho những anh em nào đang làm kĩ thuật và data, rằng với data trong tay, anh em có thể làm được rất nhiều thứ, cứu được nhiều người và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, doanh nghiệp chạy ngon lành hơn và mượt hơn.
 

https://www.facebook.com/dr.tranvinh/posts/1767940999896084

Bình luận (0)

Viết bình luận :