Tin tức - Blog

CÁCH TÍNH ĐIỆN NĂNG TIÊU THỤ CHO CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH

CÁCH TÍNH ĐIỆN NĂNG TIÊU THỤ CHO CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH

05/05/2019

Ở một số gia đình, hoá đơn tiền điện luôn là một con số rất cao mà nguyên nhân chủ yếu do sự bị động và chưa biết cách quản lý phù hợp các thiết bị điện trong gia đình mình. Trong bài viết này, Maytinh3AE sẽ giúp các bạn ước tính chi phí điện năng tiêu thụ ở các thiết bị điện để từ đó có được những phương án tiết kiệm điện cho gia đình mình.

Hầu hết các thiết bị điện gia dụng đang được lưu thông hiện nay đều buộc phải cung cấp các thông số kỹ thuật như công suất tiêu thụ, số seri, nơi xuất xứ… Từ những thông số này, bạn có thể dễ dàng tính được lượng điện năng tiêu thụ hằng tháng của thiết bị đó thông qua công thức đơn giản sau:

Công thức tính điện năng tiêu thụ điện: A = P x t

Trong đó:

- A: Lượng điện tiêu thụ trong khoảng thời gian t

- P: Công suất tiêu thụ điện (đơn vị kW)

- t: Thời gian (đơn vị: h)

Bạn có thể biết được công suất của thiết bị trên "Nhãn năng lượng"

Dưới đây là mức tiêu thụ điện của một số thiết bị điện thường có trong các hộ gia đình. Các thông số đưa ra là tham khảo, có thể sai lệch so với thực tế nhưng không đáng kể.

- Tủ lạnh: Với tủ lạnh có công suất 120W và hoạt động liên tục 24 giờ/ngày, thì lượng điện tiêu thụ khoảng 2.88 KWh (0.12KW x 24h).

Ngoài ra, nếu như trên nhãn năng lượng của sản phẩm có đề cập tới điện năng tiêu thụ, bạn cũng có thể dựa vào đó để tính toán một cách tương đối lượng điện mà thiết bị tiêu tốn trong 1 ngày. Bạn chỉ cần lấy số điện năng tiêu thụ trong 1 năm chia cho 365 ngày là ra lượng điện thiết bị tiêu thụ trong 1 ngày.

Chẳng hạn trên tem năng lượng của tủ lạnh AQUA trong hình dưới có thông số "Điện năng tiêu thụ": 485kWh/năm, vậy trong 1 ngày tủ sẽ tiêu thụ lượng điện khoảng: ~485kWh/365 ngày = 1,32 kWh

Số điện tiêu thụ trong 1 năm của tủ lạnh

- Tivi: Tivi 14 inh công suất 40W, dùng 25 giờ tiêu thụ 1 KW. Tivi 18 inh công suất 65W dùng 15,4 giờ tiêu thụ khoảng 1KW/giờ.

- Nồi cơm điện: công suất 500W dùng 2 giờ tiêu thụ 1KW giờ. Công suất 750W dùng 1,3 giờ tiêu thụ 1 KW giờ.

- Máy sấy tóc: công suất 1.000W, máy sẽ tiêu thụ 1KW điện nếu hoạt động liên tục trong 1 giờ.

- Máy giặt cửa trước: công suất 1.240W, máy sẽ tiêu thụ 1,24 KW điện trong 1 giờ giặt.

- Máy hút bụi: Nếu bạn dùng ở mức công suất tối đa với lực hút lớn nhất khoảng 1800W liên tục trong 30 phút, thì số điện tiêu thụ gần 1KW.

- Máy lạnh: Thông thường 1 chiếc máy lạnh có công suất dao động 800 - 850W, các máy 12.000 BTU có công suất 1.500W. Như vậy, trong 1 tiếng đồng hồ, máy lạnh 9.000BTU sẽ tốn 0.85 KWh (gần 1 số điện) và máy lạnh 12.000 BTU tốn 1,5 số điện.

Tuy nhiên thực tế số điện tiêu thụ có thể ít hơn, vì mức công suất ghi trên thiết bị thường là công suất tối đa và chúng ta không phải lúc nào cũng cho thiết bị chạy ở mức này. Hơn nữa, với những thiết bị được trang bị công nghệ Inveter có khả năng tiết kiệm điện thì lượng điện tiêu thụ cũng sẽ thấp hơn.

Thiết bị trang bị công nghệ Inverter giúp người dùng tiết kiệm điện năng hơn khi sử dụng

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết cách tính điện năng tiêu thụ của thiết bị rồi phải không? Tuy vậy những con số này chỉ mang tính chất tham khảo vì lượng điện tiêu thụ còn phù thuộc vào thói quen sử dụng (tần suất tác động đến thiết bị như số lần đóng mở tủ lạnh) và ngoại cảnh tác động (thời tiết nóng khiến các thiết bị làm mát như tủ lạnh, máy lạnh làm việc nhiều hơn).

-------------------------------

Nguồn : Sưu tầm

Maytinh3AE

Bình luận (0)

Viết bình luận :