Tin tức - Blog

Chiêu 'phù phép' điều hòa cũ thành mới

Chiêu 'phù phép' điều hòa cũ thành mới

04/07/2019

Cẩn thận tiền mất tật mang vì chiêu trò “phù phép” điều hòa cũ thành mới

Những chiếc điều hòa cũ được thu mua về và sơn sửa tân trang, sau đó “đính” thêm nhãn mác của một thương hiệu nổi tiếng nào đó thế là bỗng nhiên trở thành chiếc điều hòa bãi “xịn”.

Thời cơ cho những mánh khóe lừa đảo

Hiện nay trên thị trường mua bán điều hòa cũ của nước ta được quan tâm hơn cả vẫn là các dòng điều hòa Nhật Bản đã qua sử dụng như National, Toshiba, Hitachi, Daikin...

Những chiếc điều hòa như thế này mọi người vẫn quen gọi là “hàng Nhật bãi” hay “hàng nội địa Nhật”. Bên cạnh đó còn có một số đầu mối chuyên thu mua các loại điều hòa cũ hoặc bao thầu điều hòa thanh lý của nhiều cơ sở, xí nghiệp,… sau đó bán lại.

Trong thời gian gần đây, thị trường mua bán điều hòa cũ càng trở nên sôi động hơn khi thời tiết mùa hè ngày càng nóng nực và nhu cầu sử dụng máy lạnh của mọi gia đình đều tăng cao. Đây cũng là thời điểm để các cơ sở mua bán điều hòa cũ “rởm” có cơ hội thực hiện các mánh khóe lừa đảo hòng qua mắt người tiêu dùng.

“Phù phép” điều hòa cũ thành mới chỉ trong nháy mắt

Với mục đích trục lợi nhiều cơ sở đã không ngại ngần tạo ra những chiêu trò mới hòng “phù phép” những chiếc điều hòa cũ thành mới trước khi đưa ra thị trường.

Theo nhiều thợ điện lạnh hầu hết những sản phẩm điều hòa cũ ở nước ta đều được tân trang diện mạo, hay “mông má”, thay thế các bộ phận hỏng hóc trước khi đến với người tiêu dùng. Đó là trường hợp của những chiếc điều hòa còn khá mới và tốt. Riêng với những chiếc máy đã quá cũ, model đã lâu, để “hóa” mới sẽ cần dùng đến các loại hóa chất để làm mới “dàn nhựa” và “đóng mác” thương hiệu để thành sản phẩm “xịn”.

Xem thêm công đoạn "in nhãn" thương hiệu để "phù phép" điều hòa cũ thành mới: 

 

Những chiếc điều hòa cũ này sẽ trở nên sáng bóng như mới khi được chùi bằng một loại hóa chất đặc biệt. Khi đã trông giống như mới, chúng sẽ được “đóng mác” thương hiệu và thêm các dòng chữ “inverter” để đảm bảo như “hàng thật”. Việc dán nhãn thường được thực hiện bằng khung lụa, người ta chỉ cần quẹt lên đó một loại mực và cho đóng lên chiếc điều hòa vậy là chúng đã có tên thương hiệu giống như thật.

Việc tân trang các sản phẩm máy cũ trước khi bán là điều hoàn toàn bình thường nhưng điều cần suy nghĩ ở đây là nên tân trang ở mức độ nào. Nếu đó chỉ đơn giản là đánh bóng hay hàn lại các lẫy nhựa bị gãy hoặc “chải” nhẹ những lá tản nhiệt bị cong do vận chuyển là điều hoàn toàn có thể chấp nhận vì chất lượng của máy vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên nếu đã động chạm vào dàn nóng, dàn lạnh của máy hoặc chắp vá các linh kiện thì đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự ổn định của thiết bị.

Tiền mất tật mang vì điều hòa “rởm”

Những sản phẩm kém chất lượng như thế này sẽ được tuồn ra thị trường một cách ngang nhiên dưới cái tên điều hòa cũ giá rẻ hay điều hòa bãi đảm bảo chất lượng và còn tốt, mới. Với những lời giới thiệu đầy hấp dẫn như thế này, không ít khách hàng đã “mắc bẫy” một cách dễ dàng.

Vì đây là những sản phẩm kém chất lượng nên chắc chắn hiệu quả sử dụng của chúng sẽ rất thấp là điều không thể bàn cãi. Không chỉ làm mát không tốt mà chúng còn nhanh hỏng hóc vì đã bị chắp vá linh kiện, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Điều đáng nói hơn ở đây đó là với cái mác điều hòa chất lượng, người dùng đã phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua chúng.

Nếu chẳng may mua phải những sản phẩm như thế này, người dùng đành chỉ biết lắc đầu ngao ngán vì rơi vào tình huống tiền mất tật mang.

Chính vì vậy khi có ý định mua điều hòa, người dùng cần cân nhắc thật kỹ càng nên quyết định mua điều hòa cũ hay mua điều hòa mới. Bởi khi bỏ tiền ra sắm một chiếc điều hòa cũ cũng chưa hẳn bạn đã có được một sản phẩm chất lượng mà lại còn mất tiền oan. Tốt nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ thị trường và chọn những cơ sở bán điều hòa cũ đảm bảo, có thể tin tưởng để sắm được sản phẩm tốt nhất.

------------------------

Nguồn : Sưu Tầm

Maytinh3AE

Bình luận (0)

Viết bình luận :