Tin tức - Blog

Làm thế nào để chọn được màn hình Laptop tốt nhất?

Làm thế nào để chọn được màn hình Laptop tốt nhất?

18/03/2019

Hiện nay Laptop trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã cũng như tính năng và rất nhiều hãng sản xuất với nhau. Đi kèm với đó là hàng tá yếu tố để quyết định đến một chiếc Laptop tốt hoặc phù hợp với bạn. Trong đó có một yếu tố thuộc nhóm những thứ quan trọng nhất đó chính là màn hình. Vậy lựa chọn màn hình Laptop như nào để phù hợp với nhu cầu của bạn?

Lựa chọn màn hình Laptop để phù hợp gần như là điều mà rất ít người dùng phổ thông để ý khi đi mua hàng. Điều này sẽ dẫn tới người dùng có thể mua nhầm vào một chiếc máy tính đắt đỏ vào những tính năng mà họ không cần thiết trong khi màn hình lại có chất lượng khá kém. Tuy nhiên trường hợp này cũng khá hiếm gặp vì hiện nay đa phần các hãng sản xuất đều cắt giảm chất lượng build sau đó đến ngay màn hình để giảm chi phí sản xuất nhằm nhồi nhét cấu hình cao hơn để thu hút người dùng.

Màn hình nói chung và màn hình Laptop nói chung hiện nay đều có những thông số kĩ thuật cơ bản như tần số quétđộ phân giảikích thướcđộ phản hồiđộ chuẩn màu sắc… Chúng ta sẽ đi từng yếu tố và tìm hiểu xem mỗi nhu cầu thì sẽ cần như nào là đủ.

Tần số quét

Tần số quét là số lần mà màn hình Laptop  đó hiển thị được một hình ảnh mới trong 1 giây. Ví dụ như màn hình đó có thể hiển thị được 60 hình ảnh trong 1s trong một giây thì tần số quét là 60Hz. Đây cũng là tần số quét phổ biến nhất hiện nay trên hầu hết mọi mẫu Laptop từ giá rẻ cho tới cao cấp. Tần số quét cao gần như chỉ được ưa chuộng ở những mẫu Laptop Gaming và chủ yếu hướng tới đối tượng là những Game thủ ưa thích các tựa game FPS như CS:GO, Call of Duty…

Tại sao lại vậy? Bởi vì những Game FPS yêu cầu tốc độ phản ứng rất nhanh lên tới vài mili giây do đó khi chơi loại game này chúng ta sẽ có tốc độ khung hình trên giây rất cao, thấp nhất cũng phải ở mức 120 FPS trở lên để có thể chơi tốt nhất. Do đó nếu tốc độ khung hình trong game của bạn lên tới 120 FPS mà tần số quét của màn hình Laptop không tương đồng, chỉ có 60 Hz thì sẽ xảy ra hiện tượng xé khung hình vì màn hình chỉ có thể làm mới 60 khung hình 1 giây trong khi GPU xuất ra hình ảnh trong 1 giây nhiều hơn. Điều này sẽ gây nhiễu loạn bối cảnh và ảnh hưởng rất lớn trải nghiệm chơi game.

Với cuộc bùng nổ về Laptop Gaming cùng với những công nghệ về màn hình đang ngày càng phát triển thì tần số quét trong những năm gần đây được coi như là một “điều kiện cần” của những mẫu Laptop Gaming đắt tiền. Và mặc nhiên trong mỗi chúng ta đều thấy rằng tần số quét cao sẽ chỉ nằm ở những mẫu Laptop cận cao cấp và cao cấp. Thêm nữa với công nghệ hiện nay thì tần số quét cao thường sẽ nằm ở màn hình laptop có tấm nền TN hoặc VA mà vẫn giữ được giá thành thích hợp, trong khi những mẫu màn hình laptop IPS mà tần số quét đạt từ 120Hz đến 144Hz thì sẽ có mức giá như một bộ PC cao cấp vậy.

Tuy nhiên Game thủ hiện nay phần lớn lại không phải những người có điều kiện kinh tế dư giả do đó việc sở hữu một mẫu Laptop Gaming có tần số quét cao mặc dù rất có ích cho việc chơi game tuy nhiên chi phí lại rất cao.

Có một kĩ thuật là ép xung tần số quét, tuy nhiên cũng mang lại rất nhiều rủi ro cho màn hình là rất cao và cũng không nên tận dụng vì sẽ làm giảm tuổi thọ của màn hình Laptop đi rất nhiều.

HP Omen 15 2019 là mẫu Laptop mới được ra mắt tại CES 2019 với tần số quét lên tới 240Hz. Đây cũng là chiếc Laptop có tần số quét cao nhất bây giờ.

HP tiên phong và tạo nên phiên bản HP Omen 15 với màn hình laptop có tần số quét 240Hz đầu tiên trên thế giới.

Độ phân giải, Tỉ lệ màn hình

Chúng ta sẽ nói song song độ phân giải với tỉ lệ màn hình vì phần nào chúng có ảnh hưởng tới nhau đơn giản như tỉ lệ màn hình 21:9 có độ phân giải ngang khác với màn hình 16:9 trong khi chiều dọc đều bằng nhau. 2 khái niệm này thì đều không còn quá xa lạ đối với cả những người dùng phổ thông và những “con nghiện” công nghệ.

Tỉ lệ màn hình phổ biến nhất hiện nay là 16:9 tương ứng với những độ phân giải phổ biến là 1367×768 (HD), 1600×900 (HD+) và 1920×1080 (Full HD). Cao cấp hơn nữa chúng ta có 2560×1440 (2K) và 3840×2160 (4K). Tiếp sau đó chúng ta có tỉ lệ 16:10 chủ yếu của những chiếc Macbook từ đời 2012 trở lại đây với độ phân giải bắt đầu từ 1440×900 (Macbook Air 2017 trở về trước) và 2560×1600 đối với Macbook Pro 13.3” và 2880×1800đối với dòng Macbook Pro 15.4”. Một vài tỉ lệ khác ví dụ như 3:2 ở mẫu Surface Laptop 2 của Microsort có độ phân giải 2256 x 1504.

Vậy lí do tại sao lại có những tỉ lệ màn hình khác so với 16:9 truyền thống? Như chúng ta thấy những tỉ lệ mới kia đều có chiều dọc dài hơn so với 16:9 điều này hiển nhiên sẽ khiến không giản hiển thị được kéo dài ra. Điều này là rất tiện lợi với những ai có nhu cầu soạn thảo văn bản nhiều hoặc là lập trình vì sẽ giúp hiển thị được nhiều dòng chữ hơn khiến chúng ta ít phải cuộn trang nhiều lần.

Macbook Pro 15 inch với tỉ lệ 16:10

Còn với những độ phân giải lớn sẽ là thứ gần như bắt buộc đối với những Designer và những người làm phim hay làm ảnh. Độ phân giải lớn thường sẽ đi kèm với độ bao phủ màu sắc cao, 2 điều trên kết hợp lại sẽ giúp hình ảnh và màu sắc được hiển thị một cách chân thực nhất.

Những Game thủ thì vẫn ưa chuộng màn hình laptop 16:9 nhất vì phần lớn các game hiện nay hỗ trợ tốt nhất cho những độ phân giải tiêu chuẩn và tỉ lệ này cũng giúp mắt bao quát được cảnh vật hơn. Trên thực tế thì cũng không có chiếc Laptop Gaming nào sở hữu màn hình tỉ lệ khác 16:9.

Kích thước màn hình

Kích thước màn hình phổ biến hiện nay là 13.3 inch, 14 inch và 15.6 inch. Ngoài ra vẫn có những kích thước khác như 17.3 inch thường thấy trên những dòng Laptop Gaming hạng nặng hoặc những mẫu màn hình 11.6 inch hay 12 inch với những mẫu ultrabook siêu di động.

Razer Blade 15 2018 có kích thước màn hình 15.6 inch nhưng viền màn hình được làm rất mỏng

Kích thước màn hình cân bằng giữa tính di động và trải nghiệm cũng như sử dụng nhiều nhất hiện nay là 15.6 inch bởi viền màn hình ngày càng mỏng dần khiến cho kích thước tổng thể của những mẫu Laptop càng bé đi. Với màn hình để bàn thì kích thước 24 inch là hoàn hảo cho Game thủ thì với Laptop kích thước này là 15.6 inch bởi vì khoảng cách chúng ta sử dụng laptop gần hơn khá nhiều so với màn hình rời.

Có thể nói rằng MSI Leopard GP73 8RD-229VN là sản phẩm toàn diện nhất hiện tại với kích thước màn hình laptop lên tới 17.3 inch, cấu hình i7-8750H và GTX 1050Ti mà giá thành chỉ dưới 30 triệu đồng.

Với những ai cần tính di động cao thì dòng 15.6 inch cũng có rất nhiều mẫu ultrabook mỏng nhẹ hiện nay như Macbook Pro 15 inch từ 2016 trở đi hoặc LG Gram 15. Còn nếu như kích thước màn hình không quá quan trọng thì mình vẫn khuyên bạn nên chọn mẫu 13.3 inch là tối thiểu vì 11 và 12 inch khá bé để hiển thị nội dung một cách chi tiết và những mẫu Laptop 13.3 inch hiện nay đã quá mỏng nhẹ và gọn gàng với viền màn hình siêu mỏng rồi.

Nếu như bạn là một Game thủ “Hard Core” và muốn trải nghiệm chơi game tốt nhất với chiếc Laptop của mình thì hãy lựa chọn những mẫu màn hình 17.3 inch như mẫu Alienware 17R5. Hoặc bạn có thể mua luôn chiếc Acer Predator 21x với màn hình lên tới 21 inch. Tuy nhiên bên cạnh mức giá 7000$ thì đây còn là phiên bản giới hạn nên rất rất khó để có thể sở hữu một chiếc.

Tấm nền màn hình Laptop

Công nghệ tấm nền màn hình Laptop ảnh hưởng rất lớn tới tần số quét và thời gian đáp ứng. Hiện nay có 3 loại tấm nền chính trên Laptop là TNVA và IPS. Tấm nền TN là loại rẻ nhất cho góc nhìn khá kémđộ lệch màu caotuy nhiên lại có thể đáp ứng tần số quét rất cao và độ trễ thấp thích hợp với những mẫu màn hình laptop Gaming. Màn hình Laptop IPS thì gần như ngược lại, độ bao phủ màu sắc rất cao một vài tấm nền IPS cao cấpcó thể thể hiện các giải màu ở độ chuẩn xác gần như tuyệt đốigóc nhìn rất rộng lên tới 178 độ. Tuy nhiên thời gian đáp ứng của màn hình này lại rất lớn và hiện nay tuy đã có những mẫu Laptop với tấm nền IPS và có tần số quét lên tới 144hz tuy nhiên giá thành lại của chúng lại không hề dành cho người dùng phổ thông. Tấm nền VA thì nằm ở giữa, có góc nhìn và màu sắc tốt hơn TN nhưng kém hơn IPS.

Với những người làm về đồ họa hoặc xử lí hình ảnh thì một màn hình IPS là điều bắt buộc để đem lại độ chính xác màu cao nhất và cũng chỉ cần tần số quét 60Hz là đủ. Trong khi đó đối với Game thủ thì việc đánh đổi góc nhìn hay màu sắc để đổi lấy tần số quét là chấp nhận được vì dù sao chúng ta khi chơi game cũng chỉ nhìn 1 góc. Do đó thay vì sử dụng IPS thì TN là giải pháp để đem tần số quét cao lên những chiếc màn hình Laptop Gaming.

Một số mẫu Laptop thậm chí còn được trang bị tấm nền cao cấp hơn là OLED như Alienware 13 R3 hay HP Spectre X360 bản 15 inch mới giới thiệu tại CES 2019. Những tấm nền này cho độ bao phủ màu chính xác gần như tuyệt đối đặc biệt là màu đen. Tuy nhiên những mẫu màn hình này là OLED nên chắc chắn sau thời gian xử dụng dài sẽ có hiện tượng bóng mờ hay còn gọi là lưu ảnh.

Các yếu tố khác

Xung quanh quanh 4 yếu tố trên thì còn những yếu tố khác để chúng ta cân nhắc khi lựa chọn màn hình Laptop.

Đầu tiên chính là xu hướng hiện nay: Viền màn hình mỏng. Đây được coi là bước đột phá và cũng là thứ có tốc độ phổ cập nhanh nhất trên Laptop hiện nay. Chúng ta lần đầu được thấy chiếc Dell XPS 9343 ra mắt năm 2015 với viền màn hình rất mỏng và cho đến nay là 3 năm gần như tất cả những mẫu Laptop ra mắt trong năm 2018 đều có viền màn hình mỏng kể cả Laptop Gaming. Điều này cho thấy đây chắc chắn vẫn là xu hướng trong năm 2019. Ngoài ra viền màn hình mỏng còn khiến mặt trước của Laptop trông thu hút hơn rất nhiều. Do đó nếu bạn thích có một mẫu Laptop không nằm ngoài xu hướng hiện nay hoặc chỉ đơn giản là khi mở máy ra phải có hiệu ứng thị giác thật tốt thì đừng bỏ qua những chiếc Laptop có viền màn hình mỏng.

Vẻ đẹp của màn hình laptop Dell XPS (2018)

Tiếp theo là màn hình laptop cảm ứng và màn hình chống chói. Hiện nay gần như màn hình cảm ứng thì là màn hình gương còn màn hình chống chói thì không phải màn hình cảm ứng. Lý giải cho điều này đó là màn hình gương sẽ đem lại cảm giác cảm ứng chính xác hơn. Về việc tiện dụng hay không thì còn tùy công việc và thói quen sử dụng do đó không phải ai cũng cần option màn hình cảm ứng. Còn về màn hình chống chói thì gần như là bắt buộc trên Laptop Gaming và hiện nay ngày càng phổ biến.

Tổng kết

Nếu như bạn cần một chiếc máy đáp ứng những nhu cầu cơ bản và không quá khắt khe về chất lượng hiển thị thì những mẫu màn hình có tần số quét 60Hz, độ phân giải FullHD và tấm nền TN cũng đã đủ sử dụng.

Còn nếu như bạn là một người chơi những Game có tiết tấu cao như FPS thì nên hi sinh góc nhìn, độ bao phủ màu sắc để lấy những mẫu màn hình có tần số quét 144Hz và độ trễ thấp dù chỉ là tấm nền TN. Ngoài ra kích thước màn hình nên lựa chọn là 15.6 inch để vừa cân bằng giữa độ lớn và tính di động. Một số mẫu nổi bật hiện nay như MSI GF63, ASUS FX505, Lenovo Legion Y530 ở phân khúc giá rẻ, cao hơn chúng ta có Dell G7, HP Omen 15 2018. Ở phân khúc cao cấp thì Razer Blade Pro Gaming là mẫu ấn tượng nhất, còn nếu bạn muốn một chiếc máy có màn hình lớn thì Alienware 17R5 là sự lựa chọn rất tốt.

Cuối cùng là màn hình với những người làm đồ họa và xử lí hình ảnh thì chắc chắn sẽ phải có tấm nền IPS và độ bao phủ màu cao từ 80% dải sRGB trở lên và nên lựa chọn những option có độ phân giải 2K hoặc 4K để đem lại khả năng hiển thị chân thực nhất. Một số mẫu Laptop như HP Zbook 15 G3 DreamColor, ThinkPad P1 Mobile Workstation.

-----------------------

Nguồn : Sưu tầm

Maytinh3AE

Bình luận (0)

Viết bình luận :