Tin tức - Blog

Máy lạnh, máy điều hòa sử dụng không đúng cách nguy cơ sức khỏe

Máy lạnh, máy điều hòa sử dụng không đúng cách nguy cơ sức khỏe

11/03/2019

Những hiểm họa mà sử dụng máy lạnh điều hòa không đúng cách mang lại

 

Thiết bị làm mát trong nhà có tiềm ẩn nhiều hiểm họa có thể xảy ra khi bạn và gia đình sử dụng các loại này không đúng cách

 

Thay đổi nhiệt độ phòng quá nhanh

Hành động này ta nghĩ rằng vô hại nhưng nó sẽ khiến cơ thể của ta không thích ứng được, sẽ dẫn đến khả năng bị cảm hoặc bị bệnh về đường hô hấp.

Thay đổi nhiệt độ phòng quá nhanh sẽ dẫn đến khả năng bị cảm

Bên cạnh đó, khi dùng điều hòa quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng khô da do độ ẩm trong phòng điều hòa thường chỉ 50%. Nó đồng thời cũng sẽ dẫn đến các bệnh khác như viêm da, mất nước, viêm đường hô hấp, viêm mũi,… đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.

Điều hòa quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng khô da

Thêm một điều nữa cũng khá quan trọng là khi bạn sử dụng điều hòa mà không vệ sinh máy thường xuyên, nó sẽ trở thành một ổ chứa vi khuẩn. Điều đáng sợ này chính là nguyên nhân cho việc người ta có thể bị viêm nhiễm đường hô hấp hay viêm phổi khi sử dụng máy lạnh.

Không vệ sinh máy thường xuyên, nó sẽ trở thành một ổ chứa vi khuẩn

Các biện pháp đảm bảo sức khỏe khi sử dụng máy điều hòa

Do những hậu quả đáng sợ của việc sử dụng máy điều hòa sẽ xảy ra khi bạn không biết sử dụng máy đúng cách, bạn nên ghi nhớ và tuân thủ những nguyên tắc sau:

+ Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột:

Điều đầu tiên bạn nên tuân thủ là không được đi từ ngoài nắng hoặc mới hoạt động mạnh về mà bật máy điều hòa ngay. Phải bật quạt, đợi cơ thể thích ứng từ từ với không khí mát rồi mới được bật máy lạnh. Hoặc bạn cũng có thể bật máy điều hòa ban đầu ở nhiệt độ cao, rồi từ từ hạ thấp xuống. Cần tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột gây bệnh cho cơ thể.

Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

+ Không được để luồng khí từ máy thổi trực tiếp vào cơ thể:

Điều này nhằm tránh khả năng gây cảm lạnh của các luồng khí từ máy điều hòa. Bạn nên xem xét hướng gió trước khi lắp đặt máy lạnh. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các loại điều hòa mới, có tính năng thổi gió êm dịu và thoải mái cho căn phòng.

Không được để luồng khí từ máy thổi trực tiếp vào cơ thể

+ Không nên sử dụng máy quá lâu mà không vận động:

Bạn nên vận động và thường xuyên đi lại trong phòng điều hòa. Vì máy điều hòa sẽ hạ thấp nhiệt độ, đưa trạng thái cơ thể vào nghỉ ngơi, làm giảm sức đề kháng và tăng nguy cơ mắc bệnh của cơ thể. Một cách nữa là bạn có thể bật máy điều hòa trong vài giờ đầu, sau đó sử dụng quạt máy để hạn chế điều này.

Không nên sử dụng máy quá lâu mà không vận động

+ Không nên đóng cửa phòng bật máy điều hòa thường xuyên:

Vì máy điều hòa không có chức năng đưa thêm không khí từ bên ngoài vào hay đẩy không khí từ trong phòng ra, nên nếu trong phòng có đông người, hoặc đã lâu rồi những bạn chưa mở cửa ra thì nên tạo các điều kiện thích hợp, giúp thông khí cho căn phòng, tránh cảm giác bức bối và khó thở.

Không nên đóng cửa phòng bật máy điều hòa thường xuyên

+ Thường xuyên uống nước hoặc sử dụng máy điều hòa có tính năng tạo luồng khí ẩm:

Sử dụng máy điều hòa nhiều có thể gây khô da và thiếu nước. Do đó, bạn nên thường xuyên uống nước hơn. Một giải pháp nhỏ nữa là bạn cũng có thể sử dụng các loại máy mới, có tính năng tạo khí ẩm để hạn chế điều này.

Thường xuyên uống nước hoặc sử dụng máy điều hòa có tính năng tạo luồng khí ẩm

+ Thường xuyên vệ sinh máy điều hòa:

Bạn nên thường xuyên vệ sinh máy điều hòa. Điều này vừa góp phần bảo trì máy, giúp máy chạy lâu hơn và bền hơn; vừa giúp tẩy sạch dàn máy, tránh vi khuẩn tích tụ, tạo thành ổ.

Thường xuyên vệ sinh máy điều hòa

+ Nên sử dụng các loại máy có tính năng kháng khuẩn:

Hiện nay đã có những loại máy điều hòa có thể kháng khuẩn. Bạn nên dùng những chiếc máy này. Bởi vì nó sẽ giảm thiểu lượng vi khuẩn, nấm mốc và chất có hại trong phòng, cho bạn một sức khỏe tốt nhất có thể.

Các bạn nên ghi nhớ những lưu ý này khi sử dụng máy điều hòa để ngăn ngừa những bệnh thông thường có thể xảy ra khi sử dụng máy điều hòa

-------------------

Nguồn : Sưu tầm

Maytinh3AE

 

Bình luận (0)

Viết bình luận :