Tin tức - Blog

Máy tính được trang bị 1 TB RAM có sức mạnh tới mức nào?

Máy tính được trang bị 1 TB RAM có sức mạnh tới mức nào?

16/03/2019

Máy tính được trang bị 1 TB RAM có thể mở hàng nghìn thẻ tab trình duyệt cùng lúc, tải và xem hàng trăm video độ nét cao, chơi game thả ga, và chạy nhiều hệ điều hành cùng lúc...

Chiếc máy tính bạn đang dùng có bao nhiêu bộ nhớ RAM? Thông thường, một chiếc máy trạm mạnh mẽ hiện nay cũng chỉ có 32 GB RAM, máy tính cá nhân siêu mạnh có thể đạt tới 64 GB RAM. Tính trung bình, máy trạm chỉ đạt khoảng 8 GB RAM, laptop khoảng 2 GB RAM hoặc thấp hơn.

Cách đây 10 năm, dung lượng ổ cứng tối đa cũng chỉ đạt 128 GB, còn nay nó đã chạm mốc 24 TB, thậm chí cao hơn. Vậy RAM thì sao? Đã bao giờ bạn nghĩ mình có thể làm gì với 1 TB RAM chưa?

1 TB RAM TRÔNG NHƯ THẾ NÀO?

Ảnh trên là máy chủ được trang bị 16 vùng bộ nhớ, mỗi vùng bộ nhớ có 3 khe cắm RAM: 1 thanh 32 GB (1x32 GB) và 2 thanh 16 GB (2x16 GB), tương đương mỗi vùng bộ nhớ là 64 GB RAM. Tổng cộng 16 vùng bộ nhớ là: 16 x 64 GB = 1.024 GB RAM.

Tuy nhiên, hình ảnh này đã được chụp cách đây vài năm. Giờ đây, máy chủ được trang bị RAM tới 1 TB không còn hiếm.

Đa phần máy chủ chỉ cần tới 16 GB hoặc 32 GB RAM. Rất ít hệ thống máy tính để bàn thông thường nào có tới 32 GB RAM.

Ngoài giới hạn về kỹ thuật, chi phí đầu tư cho RAM cũng không ít. Amazon đang bán 1 thanh RAM Crucial 16 GB Single DDR4 với giá khoảng 152 USD. 1 TB RAM sẽ tương đương với 64 thanh RAM này, tốn kém của người mua khoảng 10.000 USD.

Nhiều cỗ máy tính hiện đại được trang bị RAM tới 1 TB.

Ngay cả khi bạn có khả năng tài chính, các hệ thống máy tính để bàn cũng không đủ khe cắm toàn bộ số RAM này. Trung bình, chúng chỉ được trang bị 2 hoặc 4 khe, tối đa là 8 khe cắm RAM. Riêng máy chủ có thể có 16 khe cắm RAM.

MỞ ĐƯỢC HÀNG NGHÌN TRANG WEB

Trình duyệt hiện nay ngốn khá nhiều bộ xử lý. Chúng cần xử lý tất cả nội dung đa phương tiện như video, âm thanh, tài liệu, và hàng chục các định dạng khác nhau.

Một cách chi tiết, nếu bạn mở 15 tab trình duyệt cùng lúc, Firefox sẽ ngốn khoảng 520 MB RAM, còn Chrome khoảng 750 MB RAM.

Nếu bạn chơi game trên web, hoặc mở các trang web tương tác đa phương tiện, mạng xã hội thì dung lượng RAM sẽ tiêu tốn nhiều hơn.

Nhưng với 1 TB RAM thì sao? Bạn có thể mở hàng nghìn tab trình duyệt cùng lúc mà máy vẫn chạy trơn tru.

TẢI XEM HÀNG TRĂM VIDEO

Khi bạn xem video trên web, trình duyệt sẽ phải tải video xuống trước một vài giây rồi mới bắt đầu phát. Trong suốt quá trình phát lại, trình duyệt sẽ tiếp tục tải xuống từng phần video và phát từng phần mỗi khi dữ liệu được tải về máy.

Từng phần dữ liệu video tải về máy được gọi là buffer. Các video được buffer sẽ lưu trữ trong bộ nhớ tạm (RAM). Khi RAM dùng hết, nó sẽ lưu trữ trong RAM ảo – là một phần của ổ cứng được trích xuất làm nơi lưu trữ khi hệ thống sử dụng hết dung lượng RAM vật lý.

1 TB RAM cho phép tải và xem hàng trăm video cùng lúc.

Với 1 TB RAM, bạn có thể buffer hàng chục, thậm chí hàng trăm video khác nhau cùng lúc.

Thông thường, tải xem cùng lúc nhiều video không phải ý hay bởi quá trình tải dữ liệu từ RAM ảo vào RAM vật lý cực chậm. Nhưng sẽ chẳng hề gì nếu bạn có tới 1 TB RAM.

CHƠI GAME THẢ GA

Các game chơi trên PC hiện nay thường tải tất cả dữ liệu vào RAM khi bắt đầu khởi động, chẳng hạn tải đồ họa, nhạc, âm thanh...

Quá trình khởi động game rất tốn thời gian do cần tải tất cả dữ liệu từ ổ cứng. Đó cũng là lý do tại sao bạn cần mất tới 1 phút, thậm chí lâu hơn, để mở game ra chơi.

Với 1 TB RAM, bạn có thể mở nhiều game trên một máy và chẳng bao giờ cần phải đóng chúng lại. Dữ liệu sẽ lưu trữ trong RAM và bạn có thể chuyển từ game này sang game kia ngay lập tức nếu muốn.

Thậm chí nếu cần nghỉ giải lao, không chơi game nữa, cứ để game tự chạy và bạn có thể quay lại chơi game bất cứ lúc nào.

Nguyên lý này cũng áp dụng cho cả các ứng dụng ngốn bộ nhớ như chỉnh sửa âm thanh kỹ thuật số, biên tập video, chỉnh sửa ảnh độ phân giải cao. Cứ mở tất cả và để đó, máy tính của bạn vẫn chạy trơn tru.

Chạy nhiều game "sát thủ bộ nhớ" cùng lúc.

CHẠY ĐƯỢC NHIỀU HỆ ĐIỀU HÀNH CÙNG LÚC

Về cơ bản, bạn có thể chạy được hệ điều hành trong hệ điều hành khác. Chẳng hạn, có thể chạy macOS ở dạng cửa sổ trong Windows PC, hoặc thậm chí có thể chạy Windows trong Windows, hoặc Windows trong Linux.

Cái này gọi là máy ảo, dùng để giả lập và ảo hóa môi trường hệ điều hành. Có nhiều lý do để bạn chọn máy ảo, chẳng hạn để kiểm tra hệ điều hành mới trong môi trường an toàn.

Nhưng máy ảo cũng ngốn nhiều tài nguyên hệ thống, và RAM chính là hạn chế lớn nhất khi chạy nhiều máy ảo cùng lúc.

Với 1 TB RAM, nỗi lo này hoàn toàn được gạt bỏ. Bạn có thể chạy cùng lúc hàng chục hệ điều hành mà không lo đơ máy.

Ổ CỨNG RAM SIÊU TỐC

Ổ cứng RAM là dạng ổ ảo trên hệ thống sử dụng một phần của RAM để lưu trữ dữ liệu. Để thiết lập ổ cứng RAM, bạn chỉ cần cài phần mềm SoftPerfect RAMDisk trên Windows, Mac hay Linux.

Ổ cứng RAM có tốc độ truyền tải dữ liệu rất lớn. Ổ cứng HDD thông thường hiện nay chỉ có tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa 120 MB/giây; ổ SSD đạt tối đa 550 MB/giây, trong khi ổ cứng RAM có thể đạt 6,4 GB/giây, nhanh gấp hơn 11 lần so với ổ SSD.

Với 1 TB RAM, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi thành ổ cứng RAM để tăng tối đa tốc độ truyền tải dữ liệu trên máy tính.

------------------------

Nguồn : Zing.vn

Maytinh3AE

Bình luận (0)

Viết bình luận :