Tin tức - Blog

Mua Laptop, đừng nên nghĩ tới nâng cấp

Mua Laptop, đừng nên nghĩ tới nâng cấp

11/09/2018

Hãy tính toán kỹ càng nhu cầu sử dụng dài lâu khi chọn mua laptop, bởi việc nâng cấp khá nhiêu khê và thường không đem lại hiệu quả tương xứng với chi phí bỏ ra.

Nhiều trở ngại
Với một bộ máy tính để bàn, việc nâng cấp cấu hình máy như tăng RAM, thêm card màn hình hay thay card mạnh hơn, tăng cường ổ cứng, thay thế ổ quang, kể cả thay CPU, tất cả đều có thể thực hiện dễ dàng với một người dùng thông thường. Thùng máy tính để bàn rộng rãi tiện cho việc bảo trì máy khi cần sửa chữa hay nâng cấp, mọi thao tác kỹ thuật gồm thêm, thay hay bớt linh kiện đều đơn giản. Các bo mạch chủ thường còn chừa khe trống cắm RAM, card màn hình, cổng giao tiếp ổ cứng, ổ quang. CPU dùng cơ chế gài lẫy, gắn tản nhiệt hết sức tiện cho việc tháo lắp.

Đáng tiếc là laptop lại không được như vậy. Với những dòng siêu mỏng như ultrabook theo cách gọi của Intel hay Macbook Air của Apple lại càng khó. Một số thành phần được hàn trên bo mạch chủ nên dù bạn có mở bung được chiếc máy ra cũng đành “bó tay” vì khó có thể tháo bỏ và thay mới. Mở một chiếc laptop không hề dễ, bởi ngoài những con ốc vít ra còn có nhiều khớp, lẫy bằng nhựa gài khá kín đáo mà nếu không có sơ đồ thì rất khó mò, chúng rất dễ gãy ngay cả với những kỹ thuật viên không có nhiều kinh nghiệm khi mở máy. Quá trình mở càng phức tạp với những dòng máy mỏng, một số thành phần xếp lớp, chèn khít bên nhau, rất khó tách riêng.

Những thao tác nâng cấp laptop dễ nhất bạn có thể làm được là tăng cường ổ cứng và RAM. Tuy nhiên ngay cả việc này cũng có thể bị phía bán hàng gây khó khăn bằng cách dán tem bảo hành đè lên vị trí ốc vít. Muốn mở nắp đậy khoang chứa ổ cứng hay RAM, buộc phải làm rách tem bảo hành đồng nghĩa với việc máy sẽ bị phía bán hàng từ chối trách nhiệm bảo hành. 

Những nâng cấp laptop thông thường
Thực tế với laptop, việc nâng cấp chủ yếu chỉ nhằm mục đích tăng dung lượng RAM, nếu có chăng còn là thay thế ổ cứng HDD bằng SSD hoặc cũng vẫn là HDD nhưng có dung lượng lớn 46hơn vì sức chứa ổ cũ đã quá tải. Với các thành phần khác, hiệu quả của việc nâng cấp không tương xứng với chi phí bỏ ra.

Nâng cấp RAM: Đây là giải pháp hợp lý vì chi phí thấp, tháo lắp nhanh chóng mà đem đến hiệu quả khả quan. Điều quan trọng là bạn chọn đúng loại RAM mà bo mạch chủ hỗ trợ. Thường thì nhà sản xuất để thừa một khe (slot) RAM trống để người dùng tiện nâng cấp về sau, tăng khả năng hoạt động của máy khi ngày càng cài thêm nhiều ứng dụng. Nếu trên máy không còn trống khe cắm RAM, bạn buộc phải gỡ bỏ các thanh RAM hiện tại và thay bằng RAM mới có dung lượng lớn hơn. Bạn chỉ việc tắt máy, ngắt nguồn, tháo pin rồi mở nắp đậy vị trí RAM ở mặt dưới của máy là lộ ra khu vực gắn RAM. Việc gỡ RAM cũ (nếu cần), gắn RAM mới hết sức dễ dàng.

Thay ổ HDD bằng SSD: Việc thay ổ cứng HDD bằng ổ có dung lượng lớn hơn hoặc ổ SSD để tăng tốc độ truy cập cũng rất dễ. Bạn mở nắp phía dưới của máy như khi nâng cấp RAM, một số dòng máy phải gỡ bàn phím ra mới thao tác được, nhưng không phức tạp lắm. Duy chỉ có điều bạn cần nhớ tạo bản sao của ổ cũ để chép sang ổ mới, đảm bảo không bị mất dữ liệu và các drive (trình điều khiển).

Nhìn chung, khi chọn mua laptop, đừng nghĩ tới cấu hình đủ dùng trước mắt, mọi cái từ từ nâng cấp về sau. Hãy xem xét kỹ nhu cầu, cân đối tài chính để vòng đời sử dụng máy kéo dài được hết thời sinh viên là tốt nhất. Mọi toan tính nâng cấp về sau có thể sẽ dẫn đến những tình huống ngoài mong đợi.

Bình luận (0)

Viết bình luận :