Tin tức - Blog

Ngoài Windows 10, laptop hiện đại cần phải sở hữu những gì?

Ngoài Windows 10, laptop hiện đại cần phải sở hữu những gì?

17/09/2018

Khi tìm mua một chiếc laptop, bên cạnh tên gọi + mã sản phẩm khá dài, chúng ta còn phải "đối mặt" với hàng tá thông số kỹ thuật khác mà đối với nhiều người, chúng giống như một loại ngôn ngữ không thể hiểu.

Thế nên trong bài viết này, mình sẽ cố gắng cô đọng lại tất cả những thứ tạm gọi chung chung là các "trang bị, tính năng hay công nghệ" mà một chiếc laptop "thời hiện đại" đang được sở hữu để có thể phục vụ bạn một cách tốt nhất theo chia sẻ từ trang Techradar.

1. Tốc độ "nhanh như chớp"

Để vận hành được nhanh chóng, hầu hết các mẫu laptop cao cấp ngày nay thường được trang bị SSD (viết tắt của Solid State Drive: Ổ cứng trạng thái rắn).

Tốc độ nhanh như chớp nhờ SSD

Khác với ổ đĩa cứng truyền thống (HDD), SSD không có bộ phận chuyển động vì vậy chúng cho tốc độ truy xuất dữ liệu rất nhanh, đồng thời cũng không tạo ra tiếng động khi vận hành và dùng ít năng lượng hơn (kéo dài tuổi thọ pin laptop khoảng 35%).

Minh chứng là các mẫu laptop dùng Windows 10 với ổ SSD thường chỉ mất khoảng 3 giây để khởi động so với khoảng 13 giây khi dùng HDD (đây là thử nghiệm thực tế mà mình từng làm).

Trong khi đó, theo bài kiểm tra của Principled Technologies thực hiện thì với SSD, bạn có thể khởi động và tắt máy tính xách tay của mình nhanh hơn trung bình tới 70% và truy cập web nhanh hơn 52%.

2. Tuổi thọ pin tốt hơn

Bên cạnh SSD giúp cải thiện tuổi thọ pin thì những dòng vi xử lý hiện tại cũng đang được các hãng sản xuất quan tâm, đầu tư để cải tiến quy trình sản xuất. Chẳng hạn như thu hẹp kích thước vi xử lý, gia công và cung cấp công nghệ hiện đại hơn.

Tuổi thọ pin tốt hơn

Và tuy rất mạnh mẽ, nhưng những con chip mới này luôn có chế độ điều chỉnh xung nhịp thông minh để cung cấp tốc độ xử lý phù hợp với từng tác vụ. Nhờ vậy, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để cày "Diên Hi công lược" hay chơi game, giải trí trên chiếc laptop nhỏ gọn của mình.

3. Thiết kế mỏng và nhẹ

Với các thành phần linh kiện ngày càng cực tiểu hóa đi kèm với đó là những "công thức" thiết kế hoàn hảo nên ngày nay, chúng ta đã được thấy những chiếc laptop vô cùng mỏng và nhẹ.

Hiện tại trên thị trường đã có những chiếc laptop chỉ năng vài trăm gram và độ dày khi gấp lại thì cũng chỉ khoảng 10 mm. Được biết, những chiếc smartphone được biết đến nhiều như Galaxy Note 9 cũng đã có độ dày là 8.8 mm, iPhone X đạt mức 7.7 mm,...

Như vậy, ngay bây giờ, laptop của chúng ta đang mỏng, nhẹ và di động hơn bao giờ hết!

Thiết kế mỏng và nhẹ

4. Windows 10: Hệ điều hành hoàn hảo cho laptop và cuộc sống hiện đại

Đây chính là một đề mục và cũng là nhận xét mà trang Techradar rút ra sau khi liệt kê ra 3 mục phía trên. Đối với mình thì Windows hay Mac OS đều có những điều thú vị riêng và phù hợp với nhu cầu cá nhân của mỗi người.

Tuy nhiên nếu xét về độ phổ biến thì tất nhiên Windows của Microsoft đã giành phần thắng so với "đứa con" của Apple.

Sở hữu Windows 10: Hệ điều hành hoàn hảo cho laptop và cuộc sống hiện đại

Nhìn chung, khi kết hợp với các yếu tố bên trong như SSD, những con chip thế hệ mới,... cùng những thứ bên ngoài như thiết kế kim loại nguyên khối, mỏng và nhẹ thì ngày nay, laptop Windows đang ngày càng tốt hơn bao giờ hết.

Bạn có thể nhanh chóng "đánh thức" chiếc laptop của mình dậy khi tắt hẳn nó chỉ sau 3 giây, bạn cũng tha hồ trải nghiệm những ứng dụng Desktop quen thuộc và nếu muốn đổi gió, bạn cũng có thể thử dùng qua những ứng dụng đến từ Microsoft Store với giao diện trực quan, hiện đại,...

Ngoài ra, Windows 10 cũng hỗ trợ đa chế độ (dùng như máy tính truyền thống và sử dụng như tablet) nên bạn có thể dễ dàng trải nghiệm những thiết bị lai, gập xoay 2-trong-1 một cách thú vị nhất.

Ngoài ra, Windows 10 cũng hỗ trợ đa chế độ

Vừa rồi là những trang bị, tính năng hay công nghệ mà những chiếc laptop hiện đại đã và đang được thừa hưởng. Không biết bạn nghĩ sao về những trang bị này? Và bạn có muốn bổ sung thêm cái gì không?

Hãy để lại comment bên dưới bài viết này nhé!

Bình luận (0)

Viết bình luận :