Tin tức - Blog

Windows 10 update liên tục, tại sao vậy?

Windows 10 update liên tục, tại sao vậy?

12/03/2019

Với những người dùng Windows 10, việc phải nhận thông báo cập nhật phần mềm đã trở thành quen thuộc. Quá trình cập nhật thường diễn ra tự động trong nền nhưng hầu hết người dùng không hề biết Windows cài đặt những gì, khi nào thì diễn ra và tại sao phải cập nhật thường xuyên như vậy? Hãy cùng Maytinh3AE tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin:

Thường xuyên kiểm tra cập nhật

Có thể bạn không biết, Windows 10 tự động tiến hành kiểm tra các bản cập nhật mỗi ngày, quá trình này diễn ra trong nền. Nó sẽ tự động tải xuống và cài đặt nếu phát hiện thấy bất kỳ bản cập nhật nào. Tuy nhiên, người dùng có thể điều chỉnh lịch kiểm tra này.

Để kiểm tra bản cập nhật trên Windows, người dùng có thể kích vào Check for updates.

Cập nhật nhiều lần mỗi ngày

Windows Defender (hay Windows Security) là một công cụ phòng chống virus theo thời gian thực được tích hợp trong Windows 10 để bảo vệ PC của bạn. Windows Defender chạy tự động trong nền. Khi bạn cài một phần mềm chống virus khác, Windows sẽ cho phép phần mềm đó hoạt động đồng thời tự tắt Windows Defender.

Để có thể phản ứng nhanh với các mã độc mới nhất và bảo vệ PC của bạn một cách tốt nhất, Windows Defender cần phải được cập nhật thường xuyên. Đây là những cập nhật nhỏ, diễn ra rất nhanh nên Windows không yêu cầu khởi động lại hệ thống. Thậm chí, nó còn không gửi thông báo cập nhật cho người dùng. Cách duy nhất để biết những cập nhật này là mở lịch sử cập nhật bằng cách truy cập vào Settings -> chọn Update & Security -> chọn Windows Update -> chọn View Update History -> chọn Definition Updates.

Cập nhật trình điều khiển phần cứng

Trình điều khiển phần cứng là “cầu nối” giữa phần cứng và phần mềm, giúp các thiết bị như âm thanh, Wi-Fi, đồ họa, máy in và các thành phần PC khác hoạt động. Đôi khi để sửa các lỗi hoặc cập nhật những cái tiến mới, các nhà sản xuất phần cứng sẽ phát hành phiên bản mới của trình điều khiển. Khi đó, các bản cập nhật trình điều khiển phần cứng sẽ được cung cấp cho PC thông qua Windows Update.

Cập nhật trình điều khiển phần cứng giúp các link kiện phần cứng tương thích tốt hơn với phần mềm. 

Tùy thuộc vào trình điều khiển, khi cập nhật Windows có thể khởi động lại hoặc không. Để biết về lịch sử cập nhật trình điều khiển của PC, bạn có thể xem trong mục Driver Updates của lịch sử tìm kiếm.

Gói cập nhật lớn hàng tháng của Microsoft 

Mỗi tháng, Microsoft sẽ tung bản cập nhật tháng (hay Patch Tuesday). Đây là bản cập nhật quan trọng chứa các bản vá bảo mật mới và cả những bản vá bảo mật được tung ra trước đó. Để kiểm tra gói cập nhật này, bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào phần cài đặt và nhấp vào nút Check for Updates.

Khi nâng cấp lên bản cập nhật này, máy tính sẽ khởi động lại.

Cập nhật khẩn cấp khi có lỗ hổng

Khi xuất hiện một lỗ hổng, Microsoft sẽ phát hành bản cập nhật gấp khác với lịch trình bình thường của mình để khắc phục vấn đề ngay lập tức. Bản cập nhật này cũng sẽ yêu cầu hệ thống khởi động lại.

Bản cập nhật tính năng lớn 6 tháng một lần

6 tháng một lần, Microsoft sẽ phát hành các phiên bản cập nhật lớn cho Windows 10. Bản cập nhật này bao gồm nhiều tính năng mới và cải tiến mới. Ví dụ, sắp tới Microsoft sẽ tung ra bản cập nhật tháng 4 kèm theo giao diện hình nền mặc định mới, cải tiến menu Start, hỗ trợ Windows chạy nhanh hơn.

Bản cập nhật tính năng lớn sẽ được phát hành 6 tháng/lần.

Tuy nhiên, không phải lúc nào Microsoft cũng “đúng hẹn” bởi họ mong muốn cung cấp những bản cập nhật tốt nhất cho phần cứng của người dùng. Hiện tại, vẫn nhiều máy tính Windows vẫn chưa có bản cập nhật tháng 10.2018.

Những cập nhật lớn này tố nhiều thời gian cài đặt và chúng sẽ yêu cầu khởi động lại hệ thống máy tính.

Người dùng có thể kiểm soát cập nhật Windows

Windows 10 tự động cập nhật nhưng bạn có thể ngăn cản chúng thực hiện việc này trong những giờ nhất định trong ngày bằng cách truy cập vào Update & Security -> chọn Windows Update, nhấp vào Change Active Hours dưới phần Update Settings để thay đổi giờ hoạt động.

Ví dụ: Nếu thường xuyên sử dụng máy tính từ 18 giờ đến 22 giờ tối, bạn có thể đánh dấu đây là khung giờ hoạt động để Windows 10 sẽ không cài đặt bản cập nhật trong thời gian đó.

---------------------

Nguồn : Quantrimang

Maytinh3AE

Bình luận (0)

Viết bình luận :