Tin tức - Blog

Xuất hiện Windows 10 Lean rút gọn và hàm API hỗ trợ điện thoại, Microsoft quay lại mảng di động?

Xuất hiện Windows 10 Lean rút gọn và hàm API hỗ trợ điện thoại, Microsoft quay lại mảng di động?

27/04/2018

Có vẻ như  Microsoft đang phát triển một phiên bản rút gọn của Windows 10 , có tên Windows 10 Lean. Trong file ISO của bản build mới nhất là 17650, người ta đã phát hiện ra phiên bản này, dung lượng cài đặt ít hơn 2 GB so với Windows 10 Pro, nhiều tính năng bị cắt giảm, vẫn hỗ trợ chạy ứng dụng Win32 lẫn UWP không như Windows 10 S trước đây,

Đang tải Windows 10 Lean (2).jpg…

Theo phát hiện của người dùng Lucan trên Twitter thì bản Windows 10 Lean này thiếu 50.500 tập tin so với Pro, bao gồm cả bộ hình nền desktop, công cụ Registry Editor, phần quản lý MMC và nhiều công cụ thuộc hệ thống khác nhưng vẫn có CMD. Ngoài ra nhiều ứng dụng truyền thống của Windows 10 như Internet Explorer, Paint, Photos, Maps, Groove Music, Movies & TV … cũng biến mất.
 

Đang tải Windows 10 Lean (1).jpg…
Cài và chạy ứng dụng Win32 bình thường.

Nhìn qua phiên bản Windows 10 Lean này khá giống với Windows Core OS - một phiên bản mô-đun hóa của Windows 10 với các thành phần có thể cài riêng khi cần. Tuy nhiên, đào sâu hơn thì Windows 10 Lean không hề giống bởi nó hỗ trợ ứng dụng Win32. Khả năng là Windows 10 Lean được Microsoft thiết kế cho những thiết bị có bộ nhớ trong eo hẹp bởi trong cấu hình tối thiểu dành cho Windows 10, hãng vẫn nêu rõ bộ nhớ tối thiểu là 16 GB đối với Windows 10 32-bit và 20 GB nếu cài bản 64-bit. Rất nhiều thế bị chạy Windows giá rẻ vẫn đang được bán với dung lượng bộ nhớ chỉ 32 GB thành ra Windows 10 Lean sẽ là giải pháp rất phù hợp.
 

Đang tải Windows 10 Lean (4).jpg…
Nhiều ứng dụng gốc của Windows 10 không có sẵn trên phiên bản Lean.

Một thông tin thú vị khác có trên bản build 17650 là bộ hàm lập trình API hỗ trợ các tính năng của điện thoại. Từ đó xuất hiện tin đồn rằng Windows 10 Lean cũng có thể là một phiên bản được Microsoft thiết kế dành cho thiết bị di động - Surface Phone hay dự án Andromeda? Bộ API này bao gồm nhiều tính năng cần có trên một chiếc điện thoại ngày nay như quay số, nhận cuộc gọi, hỗ trợ kết nối dữ liệu, gọi video call, danh bạ, chặn số, hỗ trợ tai nghe Bluetooth và chế độ loa ngoài …
 

Đang tải Windows 10 Lean (3).jpg…
CMD vẫn chạy ngon lành trên Windows 10 Lean.

Phải chăng Microsoft đang muốn quay lại thị trường điện thoại di động thông minh với một diện mạo mới, một thiết bị mới có thể làm nên cuộc cách mạng? Khả năng là có và chúng ta sẽ có câu trả lời vào sự kiện Microsoft BUILD 2018 diễn ra trong tháng 5 tới.

Bình luận (0)

Viết bình luận :