Tin tức - Blog

Cái chết của máy ảnh DSLR đang đến gần ?

Cái chết của máy ảnh DSLR đang đến gần ?

24/04/2018

DSLR (máy ảnh gương lật) sẽ sớm lỗi thời khi công nghệ không gương lật dần khẳng định sự vượt trội và điện thoại là lựa chọn thích hợp hơn cho những người dùng bình thường.
 


DSLR đang dần bị thay thế bởi mirrorless và điện thoại thông minh. Ảnh: Petapixel.


Ba thập kỷ trước, DSLR được giới thiệu để thay thế máy ảnh phim. Ban đầu, thời lượng pin ngắn, chất lượng hình chụp thấp khiến các nhiếp ảnh gia hoài nghi về nó. Phải đến một thời gian sau, giới chuyên môn đã chấp nhận máy ảnh kỹ thuật số. Máy phim dần thuộc về phạm trù đam mê.

Trong những năm gần đây, có sự chuyển biến lớn về vị trí của DSLR. Máy ảnh không gương lật (mirrorless) và điện thoại thông minh dần trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng. Ngay cả với nhiếp ảnh gia, có nhiều lựa chọn khác tốt hơn những chiếc DSLR cũ kỹ.

Máy ảnh không gương lật trong tương lai

Máy ảnh không gương lật cũng đối mặt với những vấn đề giống như DSLR khi mới ra mắt. Công nghệ chưa được hoàn thiện, tồn tại nhiều khuyết điểm.

Tuy nhiên, hiện mirrorless đã được cải thiện rất nhiều. Nếu so sánh, kính ngắm điện tử nhiều ưu điểm hơn kính ngắm quang học. Tốc độ chụp lên đến 20 ảnh/giây (DSLR khoảng 16 khung hình/giây). Thiết kế của máy ảnh không gương lật cho phép nó nhẹ và nhỏ gọn hơn những chiếc DSLR cồng kềnh.
 


Mirrorless đã cải thiện rất nhiều về mặt công nghệ. Ảnh: Petapixel.


Tóm lại, máy ảnh không gương lật rõ ràng vượt trội hơn DSLR về mọi mặt. Cộng với việc nhận được những khoản đầu tư lớn để phát triển công nghệ, nó sẽ đi xa hơn.

Điện thoại cho người dùng phổ thông

Mặt khác, trong những thời kỳ đầu, DSLR không có đối thủ. Ta chỉ có thể lựa chọn giữa máy ảnh phim hoặc DSLR. Mãi đến khi máy ảnh compact ra đời người dùng phổ thông mới có nhiều sự lựa chọn hơn.

Theo thời gian, điện thoại đã khiến mọi thứ thay đổi. Thay vì mua thêm thiết bị chuyên dụng, họ có thể dùng chiếc điện thoại và nó là đủ cho nhu cầu chụp ảnh hàng ngày.

Thị phần và những ông lớn

Theo số liệu của CIPA, từ 2012 đến 2017, doanh số DSLR tụt dốc không phanh. Trong khi đó, số lượng máy ảnh không gương lật bán ra ổn định. Nhưng theo xu hướng, năm sau, mirrorless sẽ bắt kịp DSLR.
 


Doanh số DSLR tụt dốc không phanh qua các năm. Ảnh: CIPA.


Tất nhiên, các ông lớn như Nikon và Canon đang cố gắng bắt kịp để không mất thị phần. Có thông tin Canon sắp tung ra dòng máy ảnh không gương lật cảm biến full frame nhằm hướng đến thị trường mirrorless đầy triển vọng.

Với các lý do trên, trong những năm tới, máy ảnh DSLR sẽ sớm lỗi thời. Chúng chỉ phù hợp cho người chụp thể thao, dịch vụ đôi khi làm báo ảnh.

Khác với máy phim, DSLR khó trở thành hoài niệm. Vì những chiếc máy ảnh kỹ thuật số khác vẫn tồn tại và chúng khá tương tự nhau.

Bình luận (0)

Viết bình luận :